วันศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ขนส่งฯ เตือน ปชช. อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพออกใบรับรองปลอมทำใบขับขี่

ขนส่งฯ เตือน ปชช. อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพออกใบรับรองปลอมทำใบขับขี่
ขนส่งฯ เตือน ปชช. อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพออกใบรับรองปลอมทำใบขับขี่

ขนส่งทางบก เตือน!! ประชาชนอย่าหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพที่อาสาดำเนินการด้านทะเบียนและใบขับขี่ ระบุ มีการตรวจพบใบรับรองผลการเรียนขับรถจากโรงเรียนสอนขับรถเอกชนปลอม ย้ำการใช้เอกสารราชการปลอมมีความผิดตามกฎหมาย...
เมื่อวันที่ 9 ก.ค.58 นายสุชาติ กลิ่นสุวรรณ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า เนื่องด้วยในขณะนี้มีการตรวจสอบพบ การนำใบรับรองผลการเรียนขับรถปลอม มาใช้เป็นหลักฐานเพื่อขอรับใบอนุญาตขับรถ โดยในเบื้องต้น พบว่าใบรับรอง ผลการเรียนดังกล่าว เป็นการปลอมแปลงเอกสารขึ้น จากกลุ่มมิจฉาชีพที่รับจ้างอาสาออกใบรับรองการเรียนขับรถจากโรงเรียนสอนขับรถ ที่กรมการขนส่งทางบกให้การรับรอง ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ กรมการขนส่งทางบกได้ประสานกับโรงเรียนสอนขับรถเอกชนที่ถูกแอบอ้างชื่อ เพื่อให้ดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าวแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างกระบวนการสืบสวนของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบก ขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ ผู้ที่แอบอ้างว่าสามารถออกเอกสารรับรองที่สามารถนำมาแสดงเป็นหลักฐาน เพื่อขอรับใบอนุญาตขับรถกับกรมการขนส่งทางบกได้โดยเด็ดขาด เนื่องจากกรมการขนส่งฯ มีระบบการตรวจสอบเอกสารหลักฐานทางราชการอย่างเข้มงวด ทั้งยังมีระบบงานภายในที่สามารถตรวจสอบข้อมูลผลการเรียน และผลการทดสอบจากโรงเรียนสอนขับรถได้ตลอดเวลา


ดังนั้น หากตรวจสอบพบการนำเอกสารรับรองปลอมมาแสดงเป็นหลักฐานกับทางราชการ ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายอาญาฐานใช้เอกสารปลอม ตามมาตรา 268 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งหมายรวมถึงการใช้ใบอนุญาตขับรถปลอมด้วย ส่วนผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ ซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหาย ผ่านสื่อออนไลน์ มีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ตามมาตรา 14 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายสุชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า หนังสือรับรองผลการเรียนที่สามารถนำมาใช้เป็นหลักฐานสำหรับขอรับใบอนุญาตขับรถได้นั้น ต้องออกโดยโรงเรียนสอนขับรถเอกชนที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากกรมการขนส่งทางบกเท่านั้น โดยผู้เรียนต้องผ่านการอบรม และทดสอบตามหลักสูตรที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด จึงจะได้รับใบรับรอง ผลการเรียนและผลการทดสอบ เพื่อนำมาแสดงเป็นหลักฐานในการขอรับใบอนุญาตขับรถกับกรมการขนส่งฯ

ปัจจุบัน มีโรงเรียนสอนขับรถเอกชนที่ได้รับการรับรองอย่างถูกต้อง จำนวน 53 แห่งทั่วประเทศ โดยกรมการขนส่งทางบก และสำนักงานขนส่งจังหวัด จะควบคุมตรวจสอบการทำงานของโรงเรียนอย่างเข้มงวด กำหนดให้มีการรายงานผลการอบรมและผลการทดสอบของผู้เรียนตลอดจนจบหลักสูตร มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดในห้องทดสอบทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ หากมีการตรวจสอบพบการทุจริตไม่ว่าจะในกระบวนการใดก็ตาม กรมการขนส่งทางบกมีมาตรการระงับใช้หรือ เพิกถอนหนังสือรับรองโรงเรียนสอนขับรถเอกชนทันที นอกจากนี้ กรมฯ ยังเพิ่มทางเลือกให้ประชาชนสามารถอบรมเฉพาะภาคทฤษฎีกับสถาบันการศึกษาของรัฐที่ทำความตกลงกับกรมการขนส่งฯ ซึ่งจะได้รับใบรับรองผ่านการอบรมมาแสดงเป็นหลักฐานเพื่อขอรับการทดสอบขับรถกับกรมการขนส่งฯ ต่อไป

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบก ได้พัฒนาปรับปรุงการให้บริการประชาชน โดยลดขั้นตอนและระยะเวลาในการปฏิบัติงาน พร้อมทั้งปรับปรุงรูปแบบ การทํางานให้เกิดความสะดวก รวดเร็ว เป็นธรรม และโปร่งใส ดังนั้น ขออย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้างอาสาดําเนินการแทน หรือรับปลอมแปลงเอกสารทางราชการโดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันการสนับสนุนมิจฉาชีพโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์และกลายเป็นผู้มีส่วนร่วมในการกระทำความผิด รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด.
ที่มา http://www.asnbroker.co.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น