วันพุธที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

น่าวิตก! เว็บนอกเตือนซ้ำ กรุงเทพฯจมแน่ ถ้าไม่รีบแก้ไข

น่าวิตก! เว็บนอกเตือนซ้ำ กรุงเทพฯจมแน่ ถ้าไม่รีบแก้ไข
น่าวิตก! เว็บนอกเตือนซ้ำ กรุงเทพฯจมแน่ ถ้าไม่รีบแก้ไข
 คนไทยอ่านแล้วคงตกใจ... เว็บไซต์นอกเตือนดังๆ ซ้ำอีก ‘กรุงเทพฯกำลังจมน้ำ’ อ้างผู้เชี่ยวชาญด้านภัยพิบัติของไทยเตือนมานานหลายปีแล้ว ภัยพิบัติน้ำท่วมกำลังมาถึงกรุงเทพฯ พร้อมชี้ทางออก ให้ 2 ข้อ ไม่สร้างกำแพงกั้นน้ำ ก็อพยพคนกรุงฯทั้งหมดไปอยู่บนที่สูงกว่าเดิม
เว็บไซต์ต่างประเทศ towleroad.com เสนอรายงานชี้ชะตาอนาคตของ กรุงเทพฯกำลังจะจมหายไปในโลก โดยระบุว่า เมืองหลวงของประเทศไทยซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่เกือบ 10 ล้านคน เป็นเมืองที่มี 2 ด้าน คือด้านหนึ่ง เป็นเมืองที่มีเสน่ห์ ทันสมัย ชวนมอง แต่อีกด้านกลับเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความรู้สึกแข็งกระด้าง เพราะมีแต่ตึกอาคารติดกระจกและปูนซีเมนต์เต็มไปหมด
ที่สำคัญ อาคารที่ก่อสร้างด้วยเหล็กและคอนกรีตเหล่านี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นพื้นที่ลุ่ม ฐานล่างของดินมีลักษณะเป็นรูพรุนและชุ่มน้ำ ซึ่งลองจินตนาการดูว่า ตึกที่ตั้งอยู่บนก้อนเค้กวันเกิดนั้นจะเป็นอย่างไร นั่นล่ะ กรุงเทพฯ และมีสัญญาณเตือนแล้วว่า มันกำลังจะจมหายไปในโลก
towleroad.com ระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านภัยพิบัติทางธรรมชาติหลายคนในประเทศไทยได้เตือนถึงภัยพิบัติที่กำลังมาถึงกรุงเทพฯหลายปีมาแล้ว โดยผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งกล่าวว่า เขามีความกังวลใจเกี่ยวกับกรุงเทพฯว่าเกือบจะเหมือนกับชะตากรรมของเกาะแอตแลนติส ซึ่งเคยตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกสมัยดึกดำบรรพ์ ขณะที่ ผู้เชี่ยวชาญด้านภัยพิบัติอีกคนเคยกล่าวกับนักข่าวโกลบอล โพสต์ก่อนหน้านี้ว่า กรุงเทพฯจะอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลถึง 5 ฟุต ในปี 2573 หรือ 15 ปีข้างหน้า
น้ำท่วมกรุงเทพฯปี 2554
ตามรายงานใน towleroad.com ชี้ว่า ก่อนหน้านี้ มีการคาดประมาณว่ากรุงเทพฯกำลังจมน้ำมากขึ้นทุกปี ปีละกว่า 3 นิ้ว แต่ข้อมูลใหม่ชี้ว่า อัตราการจมน้ำของกรุงเทพฯ เพิ่มขึ้นเป็นปีละ 4 นิ้ว ด้วยเหตุนี้จึงมีการทำนายอนาคตของกรุงเทพฯในอีก 85 ปีข้างหน้่า หรือ พ.ศ.2643 ว่าสถานการณ์เลวร้ายมาก เพราะกรุงเทพฯจะจมอยู่ใต้น้ำทะเลทั้งหมดและไม่สามารถจะอยู่อาศัยได้อีกต่อไป
อนาคตกรุงเทพฯจะเป็นอย่างไร??
นอกจากนั้น จากภาวะโลกร้อน จะยิ่งเป็นปัจจัยทำให้ระดับน้ำในทะเลสูงขึ้น ซึ่งจะทำให้สถานการณ์กรุงเทพฯ กำลังจะจมน้ำรุนแรงมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านภัยพิบัติได้เสนอทางออกในการแก้ปัญหาน้ำท่วมกรุงเทพฯไว้ 2 ทางเลือก คือ ประการแรก การก่อสร้างกำแพงกั้นน้ำโดยตรง ซึ่งจะใช้งบประมาณถึงเกือบ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (99,000 ล้านบาท) หรือคิดเป็นประมาณครึ่งหนึ่งของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ในปัจจุบัน ส่วนทางเลือกที่ 2 คือ การอพยพประชาชนในกรุงเทพฯทั้งหมดย้ายไปอยู่บนที่สูงกว่านี้
ที่มา http://www.thairath.co.th/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น