วันจันทร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2558

รถดีเซล VS รถเบนซิน แบบไหนคุ้มกว่ากัน #เรื่องน่ารู้ #ประกันภัยรถยนต์ #ต่อประกันรถยนต์ #ประกันรถเก๋ง

รถดีเซล VS รถเบนซิน แบบไหนคุ้มกว่ากัน #เรื่องน่ารู้ #ประกันภัยรถยนต์ #ต่อประกันรถยนต์ #ประกันรถเก๋ง
รถดีเซล VS รถเบนซิน แบบไหนคุ้มกว่ากัน #เรื่องน่ารู้ #ประกันภัยรถยนต์ #ต่อประกันรถยนต์ #ประกันรถเก๋ง

ปัจจุบัน เราได้เห็นรถขนาดเล็กที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลเข้ามาทำตลาดมากขึ้น ทั้งๆที่ในอดีตมันเป็นเรื่องที่ไม่มีใครทำ โดยเฉพาะกับรถประเทศฝั่งตะวันออก แต่ตอนนี้รถดีเซลกับเข้ามาทำตลาดมากขึ้นและได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม แล้วมันแตกต่างจากเครื่องยนต์เบนซินอย่างไร

น้ำมันเชื้อเพลิง

เครื่อง ยนต์ดีเซลจะมีอุณหภูมิของการจุดติดไฟต่ำ และให้พลังที่มากกว่าเครื่องยนต์เบนซิน ทำให้การเผาไหม้ที่ออกมาจึงแตกต่างกัน อีกทั้งปัจจัยทางด้านราคา เราจะเห็นได้ว่าน้ำดีเซลถูกกว่าชัดเจน และยังได้รับการดูแลจากภาครัฐมากกว่า

การจุดระเบิด

เครื่อง ยนต์เบนซินจะทำการจุดระเบิดด้วยประกายไฟจากหัวเทียน โดยอัดอากาศและน้ำมันเข้าไปในกระบอกสูบ ทำให้การสตาร์ทเครื่องยนต์ทำได้ดีกว่า
ส่วน เครื่องยนต์ดีเซล จะทำการอัดอากาศเข้าไปในกระบอกสูบเพียงอย่างเดียวจนเต็ม จากนั้นถึงจะปล่อยน้ำมันเข้าไป และเมื่อความร้อนถึงจุดระเบิดก็จะทำการเผาไหม้

ส่วนประกอบของเครื่องยนต์

เครื่อง ยนต์ดีเซลนั้นมีอัตรากำลังค่อนข้างสูง ทำให้ชิ้นส่วนหรือส่วนประกอบต่างๆ ต้องมีความแข็งแรงและมีขนาดใหญ่ จึงทำให้เครื่องยนต์ดีเซลมีราคาสูงและมีขนาดใหญ่กว่าเครื่องยนต์เบนซิน ทำให้รถขนาดเล็กเลือกใช้เครื่องยนต์เบนซินมากกว่า

กำลังเครื่องยนต์

เครื่อง ยนต์เบนซินนั้นจะให้รอบที่สูงกว่า การเร่งแบบหนักๆ และต้องเปลี่ยนเกียร์บ่อย ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลนั้นเน้นพละกำลัง อาจเร่งได้ไม่ดีเท่าเบนซิน แต่แรงเยอะกว่าอย่างเห็นได้ชัด

ควันดำ

ใน อดีตรถดีเซลจะมีปัญหาเรื่องของไอเสียหรือควันดำ เนื่องมาจากระบบการจุดระเบิด แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีทำให้ไอเสียมีน้อยลงและไม่มีปัญหาควันดำ

การดูแลรักษา

เครื่อง ยนต์ดีเซลมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าดูแลง่ายกว่า แต่ในปัจจุบันนั้นแทบไม่ต่างกันเลย ยิ่งระบบการตรวจเช็ครถที่ถี่ขึ้น การใช้งานรถในแต่ละประเภทก็ยาวนานไม่ต่างกันมาก

เลือกเบนซินหรือดีเซล

ใน รถบางยี่ห้อเครื่องยนต์ดีเซลจะมีราคาแพงกว่าเครื่องยนต์เบนซินมหาศาล เมื่อเทียบข้อดีข้อเสียแล้วก็ดูจะไม่ค่อยคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป แต่หากราคาทั้งสองแบบไม่ต่างกันมากนัก รถเครื่องยนต์ดีเซลก็ดูเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย 
 ที่มา http://www.asnbroker.co.th

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง Asn Broker Blog ,Asn Broker Blogspot , Asn Broker Exteen , Asn Broker Wikidot , Asn Broker on Wordpress , Asn Broker Journal Blog
 
Motor Insurance


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น