วันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ควรมีติดรถยามฉุกเฉิน #เรื่องรถน่ารู้ #ประกันภัยรถยนต์ #ต่อประกันรถยนต์

เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ควรมีติดรถยามฉุกเฉิน #เรื่องรถน่ารู้ #ประกันภัยรถยนต์ #ต่อประกันรถยนต์
เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ควรมีติดรถยามฉุกเฉิน #เรื่องรถน่ารู้ #ประกันภัยรถยนต์ #ต่อประกันรถยนต์

เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ควรมีติดรถ   จากที่เราได้กล่าวมาในเรื่องของการตรวจเช็คและบำรุงรักษารถ   สิ่งที่เราจะขาดไม่ได้เลยคือ   เครื่องมือหรืออุปกรณ์ สำหรับซ่อมรถ   ที่อย่างน้อยเราควรมีติดรถไปบ้างเผื่อว่าบ้างกรณีที่จำเป็น   จะได้สามารถหยิบจับมาใช้ได้อย่างเช่น   ยางแบน   นอตหลวม   เราสามารถหยิบเครื่องมือพวกนี้มาใช้ได้หรือไม่   ก็เพื่อเป็นการเตรียมตัวรับสถานการณ์ต่าง ๆ โดยไม่ประมาท

            1.ประแจปากตาย   เครื่องมือสำหรับรถโดยเฉพาะ   ส่วนใหญ่จะมีกันเป็นชุดหลาย ๆ เบอร์  เพราะนอตแต่ละตัวจะมีขนาดไม่เท่ากัน  ชุดหนึ่งก็จะมีประมาณ  6  ตัว  ใช้เป็นนิ้วหรือมิลลิเมตรก็ได้  ขึ้นอยู่กับประเทศที่ผลิตรถออกมา   ถ้าเป็นรถจากสหรัฐหรืออังกฤษก็ใช้เป็นนิ้ว   รถของยุโรปและญี่ปุ่นจะใช้เป็นมิลลิเมตร            2.แม่แรง    สิ่งนี้จำเป็นมากในกรณียางรั่ว   ยางแบน  ที่ต้องมีการถอดล้อเกิดขึ้น   ในชุดของแม่แรงจะมีกากบาทที่เป็นตัวขันนอตล้อด้วย   ควรจะหาซื้อมาไว้ติดรถถ้าบริษัทผู้ผลิตไม่ได้มีติดมาให้


             3.ไขควง    ชื่อก็บอกว่า  เหมาะสำหรับการไข  ควรมีไว้ทั้งไขควงปากแบน  และปากแฉก  น่าจะมีไว้หลาย ๆ  ขนาอทั้งเล็กและใหญ่            4.คีมตัด  เป็นเครื่องมือสำหรับตัดสายไฟ   เส้นลวดต่าง ๆ ควรมีไว้หลาย ๆ แบบ            5.สายแบตเตอรี่  มีไว้ในกรณีที่รถสตาร์ทไม่ติดแบตเตอรี่หมดแล้ว  ต้องการชาร์จไฟ   สิ่งนี้ควรมีติดรถตลอดเวลา           6.น้ำกลั่นแบตเตอรี่   สิ่งนี้อาจมีไว้หรือไม่มีก็ได้เพราะเราจะต้องเช็คและเติมน้ำกลั่นตลอดอยู่แล้ว          7.ไขควงลองไฟ   มีไว้สำหรับเทสต์ว่าตรงบริเวณนั้นมีกำลังไฟฟ้าหรือปล่าว         8.น้ำมันเครื่อง   อันนี้ก็คงเช่นเดียวกันกับน้ำกลั่น  มีไว้ก็คงไม่เสียหลายแต่แต่ควรจะปิดขวดน้ำมันให้แน่นหนาเพื่อกันการหกเลอะเทอะใส่รถ         9.น้ำมันเบรก   มีไว้ในกรณีฉุกเฉินที่น้ำมันเบรกเกิดแห้งหรือลดระดับลงไปมาก  แต่ถ้าจะให้ดี  ควรเช็คและเติมมมาจากบ้านให้เรียบร้อย  และควรปิดขวดน้ำมันให้แน่นเพราะน้ำมันเบรกจะทำปฏิกิริยากับสีรถท่านได้ถ้าเกิดการหกขึ้นมา       10.ถุงมือ   ใส่ไว้เพื่อแก้ไขรถถยนต์ป้องกันมือสกปรก   หรือปกกันการเกิดบาดแผลจากการซ่อมรถ
 

และอีก10ส่งที่ควรมีไว้ในรถ
 1.ผ้าห่ม  ไม่ไช่เอาไว้ห่มนอนในรถแต่เอาไว้รองพื้นเวลาที่จะเข้าไปซ่อมแซมภายใต้ท้องรถ (การนอนในรถอาจเป็นอันตรายแก่ชีวิตได้ หากไม่เปิดกระจกให้อากาศเข้ามาภายใน)


 2.น้ำ    อันนี้ก็คงแล้วแต่ดุลยพินิจว่าควรมีติดรถไว้หรือไม่  ประโยชน์ของมันก็คงเอาไว้เติมน้ำมันในเวลาน้ำมันแห้ง


 3.ไฟฉาย  มีติดรถไว้ใช้ในกรณีซ่อมรถในเวลากลางคืน


 4.ร่ม    ติดรถไว้เพื่อในกรณีฝนตกหรือแดดแรงมาก  ๆ

 5.เชือกสำหรับลากรถ  มีไว้เพื่อรถเกิดการติดขัดข้อง  ไม่สามารถเดินทางต่อได้  จะได้ใช้เชือกเพื่อการลากรถหรือช่วยลากรถคันอื่น


 6.ผ้าขี้ริ้ว  ให้สำหรับเช็คสิ่งสกปรกหหรือคราบน้ำมันต่าง ๆ ที่เปรอะเปื้อน


 7.สมุดบันทึก  ใช้จดรายละเอียดหมายเลขเครื่องยนต์   ขนาดของยาง  เบอร์สายพาน   ชนิดน้ำมันที่ใช้  คาลมยางต่าง ๆ   เพื่อกันลืม  ในการซื้อเปลี่ยนใหม่  หรือเมื่อต้องตามช่าง  ก็สามารถบอกช่าง  ให้นำอะไหล่   มาได้ถูกขนาด


 8.อะไหล่ต่าง ๆ  เช่นหัวเทียน  ฟิวส์  ยางอะไหล่   สายพานพัดลม  ผ้าเทป  หลอดไฟ  หรือชุดปะยาง ฯลฯ


 9.ชุดปฐมพยาบาล  เอาไว้สำรองในกรณีฉุกเฉิน   เมื่อได้รับบาดเจ็บจากการซ่อมรถ  หรือไม่ก็ได้รับบาดเจ็บจากกรณีอื่น ๆ


เครื่องมืออุปกรณ์ที่ว่ามาทั้งหมดนี้ควรจะมีติดรถเอาไว้ใช้เผื่อในยามฉุกเฉิน  จะมีครบบ้างไม่ครบบ้างก็ได้แต่ในภายหลังก็พยายามหามาเติมให้ครบเครื่องมือทั้งหมดควรเก็บให้เป็นระเบียบ  ในกล่องหรือในถุงบรรจุเครื่องมือเพื่อการหยิบใช้ได้สะดวก

ที่มา https://www.asnbroker.co.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น