วันพุธที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2558

BKI กรุงเทพประกันภัย เปิดตัวไอทีติดตามรถ #ประกันภัยรถยนต์ #ประกันรถเก๋ง #ต่อประกันรถยนต์

BKI กรุงเทพประกันภัย เปิดตัวไอทีติดตามรถ #ประกันภัยรถยนต์ #ประกันรถเก๋ง #ต่อประกันรถยนต์
BKI กรุงเทพประกันภัย เปิดตัวไอทีติดตามรถ #ประกันภัยรถยนต์ #ประกันรถเก๋ง #ต่อประกันรถยนต์

นายอภิสิทธิ์ อนันตนาถรัตน ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ BKI เปิดเผยว่า บริษัทได้วางเป้าหมายเบี้ยประกันภัยรถยนต์ในปีนี้เติบโตเพิ่มขึ้น 14.4% จากปีที่ผ่านมา ประมาณ 7,000 ล้านบาท เป็น 8,000 ล้านบาท สาเหตุจากด้านราคาน้ำมันในประเทศที่ปรับลดลงส่งผลให้มีผู้ใช้รถยนต์มากขึ้น ปีนี้บริษัทจึงเน้นกลุ่มเป้าหมายหลักที่ลูกค้าประกันภัยรถยนต์ที่มีการเติบโตมากที่สุด

ดังนั้น บริษัทเตรียมดำเนินโครงการ "BKI Insurance Telematics" โดยนำเทคโนโลยี เทเลเมติกส์ (Telematics) ซึ่งเป็นระบบที่นำมาใช้ในการวัดผลพฤติกรรมการขับขี่รถยนต์ โดยมีอุปกรณ์ ดอนเกิ้ล (Dongle) ติดตั้งที่ตัวรถใต้คอนโซลคนขับ สามารถวัดแรงกระแทกของรถ ตรวจจับพฤติกรรมการขับขี่รถยนต์ของลูกค้าแต่ละราย เช่นความเร็ว การเบรกกะทันหันจากนั้นจะส่งข้อมูลไปยังแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์สมาร์ทโฟนของลูกค้า รวมทั้งฐานข้อมูลข้อบริษัท ข้อมูลดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ให้ลูกค้าปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่และช่วยให้บริษัทประเมินระดับความเสี่ยงภัย มีผลต่อการกำหนดอัตราเบี้ยประกันภัยกับลูกค้าแต่ละราย
MotorInsurance

ทั้งนี้ หากทั้งปีลูกค้ามีพฤติกรรมการขับขี่ดีและใช้งานน้อย บริษัทจะให้บัตรของขวัญ หรือลดราคากรมธรรม์ในปีถัดไป แต่หากพฤติกรรมไม่ดีจะเพิ่มค่ากรมธรรม์ในปีถัดไป เครื่องมือดังกล่าวสามารถติดตั้งในรถยนต์ที่ผลิตตั้งแต่ปี 2533 ทั้งนี้ หากลูกค้าไม่ต่อกรมธรรม์ ต้องคืนอุปกรณ์ภายใน 14 วัน อุปกรณ์ดังกล่าวบริษัทใช้เงินลงทุนประมาณ 3,000 บาทต่อเครื่อง หรือ 18% ของเบี้ยเฉลี่ยรวมของบริษัท ที่มีค่ากรมธรรม์เฉลี่ย 1.7 หมื่นบาทต่อเล่ม เริ่มแรกจะเริ่มนำเข้าอุปกรณ์ประมาณ 1 หมื่นเครื่อง ปัจจุบันบริษัทมีลูกค้ารถยนต์ ทั้งสิ้น 3.8 แสนคัน เป็นลูกค้าในบริษัทขนส่ง 4 หมื่นคัน

"เริ่มแรกเราจะนำเข้ามาประมาณหมื่นตัว ซึ่งจะมีต้นทุนประมาณตัวละ 3 พันกว่าบาท และบริษัทน่าจะเป็นเจ้าแรกในไทยที่นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ โดยคาดว่าจะสามารถลดอัตรา Loss ratio ได้อีกประมาณ 10-15% อย่างไรก็ตามจะติดปัญหากับรถยนต์บางยี่ห้อซึ่งหากมีการปรับแต่งแล้วมีผลต่อตัวเครื่องก็อาจกระทบการการันตี แต่เท่าที่ดูมาไม่น่าจะมีผลต่อเครื่องยนต์ เพราะในต่างประเทศมีการนำมาใช้นานแล้ว แต่ถ้ามีการพิสูจน์แล้วช่างเครื่องบอกว่ามีผลเสียต่อเครื่องยนต์จริงทางบริษัทก็พร้อมรับผิดชอบความเสียหายดังกล่าว" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ที่มา: http://www.asnbroker.co.th

 
Motor Insurance


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น